Hoạt động của Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ

0
2685
(Nguồn ảnh: thongtinlietsi.gov.vn)
Want create site? With Free visual composer you can do it easy.

Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ (thongtinlietsi.gov.vn) do Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam (NISCI) và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) phối hợp xây dựng đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ấn nút khai trương vào ngày 26/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ Sơn Tây, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Từ khi đưa vào sử dụng, cổng thông tin đã được người dân hưởng ứng và sử dụng tích cực. Trong ngày 27-31/7 thường xuyên số lượng truy cập đồng thời trên 1.000. Tại thời điểm khai trương cổng thông tin, trên 50.000 lượt truy cập đồng thời khiến cổng thông tin bị quá tải. Hiện nay, số truy cập đồng thời thường xuyên là khoảng 500. Đây là một tín hiệu đáng mừng khi cổng thông tin đã thu hút được sự quan tâm của nhân dân.

Qua phân tích sơ bộ thông tin trên mạng xã hội bằng công cụ SMCC, cổng thông tin đã nhận được đánh giá cao của đa số những người quan tâm. Trong tuần từ 25/7-31/7, hệ thống quét trên mạng xã hội đã tìm được 5 tin thông báo đã khai quật được hài cốt liệt sĩ đơn lẻ và 10 tin tổng hợp các mộ liệt sĩ và hài cốt mới được khai quật, đang tìm thân nhân đến nhận, tổng cộng hơn 1400 liệt sĩ; 24 tin đăng tìm kiếm vị trí mộ liệt sĩ cũng được thấy trên mạng xã hội.

Công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính các hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin có rất nhiều việc phải làm, khối lượng công việc rất lớn, đòi hỏi sự tham gia của toàn xã hội, cũng là trách nhiệm của mỗi người đối với các liệt sĩ đã hy sinh. Trong đó, ứng dụng công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng.

Ngày 26/7/2018, Viện đề xuất và đã được Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đồng ý chủ trương sẽ tiến tới hình thành Mạng thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin với mục tiêu: Tạo môi trường, công cụ khoa học công nghệ hiện đại tiện dụng thông qua Internet, các mạng viễn thông, mạng xã hội để huy động, tiếp nhận mọi nguồn thông tin từ nhân dân, thân nhân liệt sĩ, cựu chiến binh, người bên kia chiến tuyến, người ở khu vực chiến tuyến có nắm giữ thông tin chuyển về một nơi để lưu trữ và quản lý thống nhất phục vụ công tác tìm kiếm liệt sĩ;

Mạng thông tin tìm kiếm liệt sĩ nêu trên sẽ được trang bị chức năng: Đối chiếu, móc nối, phân tích, tích hợp sâu thông tin thu thập được, tương tác với người dân, thân nhân, những người cung cấp thông tin để phục vụ hiệu quả công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ và xác định các hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Ngày 01/8/2018, Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam đã có buổi làm việc với Cục Chính sách – Bộ Quốc phòng để trao đổi, thống nhất kế hoạch triển khai và thực hiện chủ trương của Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông nêu trên. Hai bên đã xác định đây là công việc chung của hai Bộ (Bộ TTTT và Bộ QP), cũng là trách nhiệm của toàn xã hội. Tại buổi làm việc, hai bên đã thống nhất kế hoạch đưa tiến bộ khoa học công nghệ vào để hình thành mạng tìm kiếm và dự kiến trong tháng 8/2018 sẽ có kế hoạch cụ thể và có những bước triển khai đầu tiên.

Thiên Ngân

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.